7 BƯỚC ĐỂ CỨU CON BẠN KHỎI CHỨNG NGHIỆN CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ.

7 BƯỚC ĐỂ CỨU CON BẠN KHỎI CHỨNG NGHIỆN CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ.
Nó giống như một cảnh trong một bộ phim kinh dị.
Bạn bước vào căn phòng tối mà con bạn đang ở. Bạn nghe thấy những bản nhạc kỳ lạ và nhìn thấy những tia sáng nhấp nháy nhỏ phát ra từ các thiết bị trên tay chúng.
Bạn gọi chúng, nhưng chúng không trả lời. Con bạn thậm chí không nhìn lên bạn.
Cuối cùng, bạn quản lý bằng cách nào đó để thu hút sự chú ý của trẻ. Khi trẻ không muốn ngẩng đầu lên, bạn đột nhiên bị ánh mắt vô hồn của chúng thu hút lại.
Con của bạn, giống như nhiều người khác, đã không chống chọi nổi với cơn dịch nghiện màn hình thời thơ ấu đang lan rộng này.
CÁC BƯỚC HÀNH ĐỘNG
Bước một: Họp gia đình để lập kế hoạch hành động
Bước đầu tiên là nói chuyện thông qua quyết định với gia đình. Lý do bạn muốn giảm thời gian sử dụng thiết bị trong nhà là gì? Bạn có muốn dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho con cái, tránh những tác động tiêu cực hay đơn giản là không cảm thấy thoải mái khi chúng nhìn bạn với biểu cảm giống như thây ma sau khi dành thời gian trên YouTube?
Thu hút mọi người tham gia vào cuộc thảo luận. Khi chúng tôi bắt đầu nói chuyện với con gái 6 tuổi của tôi về việc con bé sử dụng quá nhiều thời gian trên màn hình, chúng tôi nhận ra rằng con bé cũng không cảm thấy tuyệt vời về điều đó.
Trong cuộc thảo luận của bạn, hãy đưa ra những mục tiêu thực tế. Một chút thời gian ngồi trên màn hình là được, và hoàn toàn cần thiết (theo ý kiến của tôi- Mẹ thỉnh thoảng cần nghỉ ngơi!). Như đã đề cập ở trên, các chương trình giáo dục chất lượng có thể có những tác động tích cực.
Nếu bạn không chắc chắn về thời lượng sử dụng màn hình có thể chấp nhận được, hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo:
• Trẻ mới biết đi : tập trung vào giờ chơi thể chất cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi và chỉ sử dụng phương tiện giáo dục với trẻ nhỏ từ 18 tháng tuổi trở lên.
• Độ tuổi 2 và 5: thời gian sử dụng thiết bị không quá một giờ mỗi ngày và cần có sự tham gia của phụ huynh, những người có thể giúp con họ học hỏi từ các chương trình giáo dục.
• Từ 6 tuổi trở lên: đặt ra các giới hạn nhất quán về thời gian sử dụng phương tiện, loại phương tiện và đảm bảo rằng phương tiện không thay thế cho giấc ngủ đầy đủ, hoạt động thể chất và các hành vi khác cần thiết cho sức khỏe.
• Lứa tuổi 10-18: các CDC khuyến cáo không quá 1-2 giờ tổng thời gian màn hình mỗi ngày.
Bước hai: Lập kế hoạch cho một ngày để bắt đầu phục hồi
Chọn trước một ngày để bắt đầu kế hoạch hành động của bạn. Điều này sẽ cho con bạn thời gian để chuẩn bị và bắt đầu với thói quen lối sống mới.
Bước 3: Lập danh sách “Những việc cần làm thay thế”
Để làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn, hãy tạo một danh sách các hoạt động thay thế.
Khi chúng tôi giảm thời gian sử dụng thiết bị trong nhà, các con tôi hơi mất hứng. Họ sẽ hỏi chồng tôi và tôi, “Vậy chúng ta phải làm gì bây giờ?” Bằng cách chuẩn bị một danh sách các ý tưởng, con bạn có thể có các lựa chọn dễ dàng để thay thế khoảng trống.
Nó không quá khó! Bà mẹ bốn con, Tamara, chia sẻ kinh nghiệm của cô về những gì đã xảy ra khi gia đình cô rút phích cắm điện.
Tôi mua những món đồ đơn giản sau đây và bỏ vào thùng cho con tôi. Tôi bảo họ kiểm tra thùng rác khi họ đang tìm việc gì đó để làm:
• Dụng cụ thể thao: Bộ bóng Wiffle , quả bóng đá
• Đồ chơi ngoài trời: Phấn , bong bóng , bong bóng
• Hoạt động trong nhà: Lego’s , Play-Doh , sách tô màu
Bước 4: Không nhìn thấy gì, ngoài tâm trí
Thật là tra tấn đối với một đứa trẻ khi được nói rằng chúng không thể sử dụng thiết bị công nghệ của mình, mà phải để nó ở chế độ hiển thị. Nếu nó có thể truy cập được, họ sẽ lấy nó. Trẻ em đang thiếu mức độ kiểm soát xung động cần thiết để tránh xa sự cám dỗ.
Di chuyển các thiết bị đến một vị trí mới, khuất tầm nhìn, điều đó không quá hấp dẫn.
Bước 5: GIÚP con bạn chơi
Nghe có vẻ hơi phản trực quan, nhưng đôi khi, là cha mẹ, nhiệm vụ của chúng ta là giúp dạy con mình chơi. Lấy một số đồ chơi ra, ngồi xuống với con bạn và cho chúng thấy việc chơi và sử dụng trí tưởng tượng của chúng sẽ thú vị như thế nào.
Một số trẻ sẽ tham gia ngay vào trò chơi giàu trí tưởng tượng, trong khi những trẻ khác sẽ cần một chút thúc đẩy. Con trai lớn của tôi có liên hệ với khía cạnh trí tưởng tượng của nó, nhưng con gái tôi được hưởng lợi từ sự tương tác của cha mẹ khi chơi lúc đầu.
Bước 6: Làm mẫu cho Hành vi này
Bạn không thể mong đợi con cái của bạn sẽ có thói quen sống mới này nếu chúng nhìn thấy cha mẹ của chúng liên tục trên điện thoại hoặc thiết bị của chúng.
Rút phích cắm như một gia đình. Cho con bạn thấy rằng có sự sống qua màn hình. Sử dụng điều này như một cơ hội để tham gia vào nhiều hoạt động cùng nhau và tăng cường mối quan hệ.
Bước 7: Tạo các quy trình thay thế để không bị cắm điện
Quan trọng nhất, hãy tạo các quy trình mới không bao gồm thời gian sử dụng thiết bị.
Con bạn có tự động lấy thiết bị khi đi học về không? Bắt đầu một thói quen mới để thay thế điều này. Khuyến khích họ ăn nhẹ và làm bài tập trong thời gian này.
Hãy nghĩ đến những thời điểm mà việc sử dụng công nghệ đang ở mức cao và cố gắng điều chỉnh điều này.
_Lê Linh lược dịch và edit từ goldenslumbersphotos_
Contact Me on Zalo
0912 218 692