CAN THIỆP BẰNG Y SINH HỌC( BIO)

Tài liệu này giúp các bạn hình dung về BIO, còn muốn theo trị liệu BIO thì cần tham vấn bác sĩ DAN! (có danh sách được công bố) và hỏi kinh nghiệm các phụ huynh đi trước đã từng làm BIO theo bác sĩ chính thống. Chỉ mới có DAN! xuất hiện trên các diễn đàn thông tin khoa học thế giới mà thôi, và nó cũng còn bị rất nhiều ý kiến nghi ngờ. Gần đây ở Việt Nam có nhiều thông tin cho rằng có thuốc đặc chế của người này người kia, uống vào điều trị rò rỉ ruột, bớt tăng động v.v… đều là những thông tin chưa được kiểm chứng. Và hiện tại khoa học CHƯA công nhận liệu pháp y sinh độc lập nào (thuốc, BIO, oxy cao áp, châm cứu, truyền năng lượng, tế bào gốc…) có thể chữa khỏi được tự kỷ, mà mới chỉ coi là liệu pháp kết hợp với can thiệp giáo dục mà thôi, và vẫn chỉ mang tính chất thử nghiệm. Nên nếu các bạn cân nhắc và theo một liệu pháp y sinh nào đó, bạn vẫn không được bỏ qua các chương trình can thiệp giáo dục.

James Adams là một giáo sư Mỹ, có một con gái tự kỷ và là một trong những người nòng cốt của trường phái DAN! (Defeat Autism Now – Đánh bại tự kỷ ngay bây giờ), nổi lên ở Mỹ vào khoảng năm 2005.

DAN! là trường phái trị liệu tự kỷ bằng y sinh, dựa trên niềm tin là trẻ tự kỷ bị những rối loạn thể chất, đường ruột, dẫn đến các vấn đề về tâm lý, nhận thức và hành vi. Trị liệu y sinh theo trường phái DAN! gọi tắt là BIO, bao gồm kiểm tra và làm các xét nghiệm máu, tiêu hóa, rồi tiến hành một loạt các biện pháp như dùng thuốc, thải độc, ăn kiêng sữa và bột mì, thay đổi nhiều thói quen trong sinh hoạt… nhằm mục đích cho đường tiêu hóa tốt hơn, chữa lành những trục trặc về thể chất cho trẻ.

Trị liệu BIO rất phức tạp và không phải thứ phụ huynh bình thường có thể tự mày mò, hỏi nhau tên thuốc rồi mua về dùng được. Ngay cả đọc tài liệu cũng cần trình độ nhất định. Vào khoảng năm 2006, 2007 ở Hà Nội đã bắt đầu có những nhóm phụ huynh theo BIO. Họ phải mời bác sĩ DAN! từ nước ngoài sang để khám và điều chỉnh việc trị liệu cho từng trẻ. Người xuất sắc về BIO là chị Nguyễn Thị Thu Hà (mẹ Nh Mlg, là dược sĩ, thạc sĩ công nghệ y sinh, hiện sống ở Đức). Sau đó vài năm phong trào BIO có vẻ ngưng lại, lắng xuống, ở Mỹ BIO cũng vẫn còn đang xếp trong nhóm trị liệu chưa đủ bằng chứng khoa học. Và nói chung cho đến nay chưa có ai khẳng định phương pháp trị liệu y sinh nào có thể chữa khỏi tự kỷ.

Nhưng ngay cả trong những ngày sôi động nhất của BIO, thì cả James Adams ở Mỹ và mẹ Nh Mlg ở Việt Nam đều chưa bao giờ phủ định phương pháp can thiệp bằng giáo dục. Họ đều khuyên rằng cần kết hợp trị liệu y sinh và giáo dục (can thiệp hành vi, ngôn ngữ, tâm vận động, quan hệ xã hội, kỹ năng sống…). Trị liệu y sinh giúp trẻ phục hồi thể chất, sống cân bằng khỏe mạnh, làm nền tảng để tiếp thu giáo dục tốt hơn.

( Trích tủ sách tự kỷ)

 

 

 

Contact Me on Zalo
0912 218 692