5 BƯỚC ĐƠN GIẢN DẠY CON TẬP TRUNG

Dạy con cách tập trung hơn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây, bố mẹ có thể giúp trẻ tập trung chú ý hơn khi học hoặc làm một việc gì đó.

🔻BƯỚC 1️⃣:  KHỞI ĐỘNG

Trước khi trẻ ngồi học hoặc làm nhiệm vụ nào đó, bạn hãy cho phép trẻ được chạy nhảy, vui chơi thoải mái. Nó sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn đồng thời giúp trẻ vui vẻ hơn, từ đó học tập tốt hơn.

Khuyến khích trẻ đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường hoặc tham gia một môn thể thao, hoạt động câu lạc bộ nào đó ở trường.

Khi ở nhà, gần trước khi vào ngồi học, bố mẹ nên cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống hít thở sâu vài phút. Cách này sẽ giúp làm dịu thần kinh, thư giãn và tạo tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị tập trung học.

Tuyệt đối không cho trẻ chơi điện tử trước khi học bởi nó sẽ làm bé bị phân tâm trong suốt giờ học mặc dù trong giờ học không chơi điện tử nữa.

Mọi phương pháp dạy con cách tập trung đều không thể bỏ qua bước khởi động quan trọng này.

🔻BƯỚC 2️⃣:  TẠO KHÔNG GIAN YÊN TĨNH

Tại nhà, bạn nên tạo một góc học tập cho bé, bao gồm bàn ghế và giá sách vở, vv…Không cần trang trí quá nhiều chi tiết, sẽ càng làm bé mất tập trung hơn.

Nên xếp mọi thứ gọn gàng, vào đúng vị trí và sạch sẽ, miễn là tạo được sự thoải mái cho bé là được.

Tránh ồn ào và những thứ dễ gây mất tập trung như máy tính, ti vi, điện thoại, máy chơi điện tử,…Tắt hết chúng đi và không để bé nhìn thấy chúng trong khi học.

Một số trẻ đặc biệt lại thích nghe nhạc khi học, nó khiến trẻ tập trung hơn. Bạn có thể áp dụng thử, nếu không thấy có hiệu quả hoặc càng làm con mình mất tập trung hơn thì dừng luôn.

Dạy con cách tập trung hiệu quả thì trẻ cần phải có trải nghiệm, cần phải được rèn luyện từ từ.

🔻 BƯỚC 3️⃣:  CHIA NHỎ NHIỆM VỤ HỌC TẬP

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng vậy, khi thấy khối lượng nhiệm vụ phải thực hiện quá lớn, quá nhiều thì sẽ cảm thấy choáng ngợp, nản không làm và ức chế sự tập trung, ý chí.

Chính vì thế bố mẹ nên giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ phải làm, ước lượng khoảng thời gian thực hiện, thời điểm thực hiện,vv…

Ngoài ra, cũng cần dựa vào khả năng của con mình để xác định lượng nhiệm vụ phải làm. Với một núi bài tập phải làm mỗi ngày chắc chắc rằng con sẽ có thể không làm hết một lúc hoặc làm không nổi.

🔻BƯỚC 4️⃣:  KẾT HỢP ĐỒNG HỒ VÀ TÍNH GIỜ

Đặt một số đồng hồ tại trong nhà và tại bàn học của bé. Nó sẽ giúp bé ý thức về thời gian hơn để từ đó quản lý thời gian tốt hơn.

Hãy nói cho con bạn phải làm bài tập trong bao lâu, khi nào cần ngồi học, bao giờ thì được nghỉ,…

Ví dụ : mỗi giờ học thì 15 phút học toán, 10 phút tập đọc, 10 phút tập viết,…

Khuyến khích trẻ hoàn thành xong nhiệm vụ trong thời gian đã định. Nếu cần, bạn có thể dùng bộ đếm giờ.

Cách dạy con cách tập trung này ban đầu sẽ hơi khó và cũng chỉ thích hợp với một số hoạt động mà thôi.

🔻 BƯỚC 5️⃣:  NGHỈ NGƠI

Khả năng tập trung của trẻ em không cao bằng so với người lớn, trẻ cần phải được nghỉ giải lao nhiều hơn, điều này giúp tăng cường sự tập trung và hứng thú trong buổi học.

Contact Me on Zalo
0912 218 692