8 Lợi ích của việc học mỹ thuật

Mỗi sáng thứ 7 hàng tuần tại Trung Tâm Giáo Dục Hòa Nhập Trẻ Em vẫn đang diễn ra lớp trị liệu Mỹ thuật với đa dạng các hoạt động vẽ , tạo hình,… mang lại nhiều lợi ích khác nhau

1. Rèn luyện khả năng quan sát:

Trẻ sẽ quan sát thật kĩ xem hình dạng của sự vật như thế nào. Có đặc điểm gì khác với những sự vật khác. Màu sắc có giống với màu trẻ yêu thích hay không. Còn khi trẻ phải tự sáng tạo để vẽ 1 bức tranh, nó đồng nghĩa với việc trẻ đã nhớ về sự vật đó thông qua việc quan sát vật đó rất nhiều lần.

2. Rèn luyện trí nhớ:

Để có thể không cần tranh/ mẫu mà vẫn có thể vẽ được những gì trẻ mong muốn. Điều đó cần khả năng nhớ lại của trẻ. Ví dụ như khi nhắc đến con thỏ, trẻ có thể nhớ bạn thỏ trông như thế nào. Nhưng để có thể vẽ lại trên giấy, bé sẽ cần nhớ nhiều hơn đến những đặc điểm nổi bật.: Có đôi tai dài, có 2 chiếc răng to, màu lông trắng/nâu, ăn rau và cà rốt… Việc thường xuyên tiếp nhận thông tin và nhớ lại là một trong những cách tốt nhất giúp trí não trẻ phát triển.

3. Rèn luyện sự khéo léo tỉ mỉ:

Hoạt động vẽ tranh nói riêng và các hoạt động tạo hình nói chung (gấp giấy, làm đồ chơi thủ công, nặn đất sét…). Là công cụ chính giúp trẻ rèn luyện và thể hiện trí thông minh vận động. Ngoài ra khi tập trung để có thể thực hiện được những đường nét hay nếp gấp tỉ mỉ. Giúp rèn được tính kiên nhẫn, sự tập trung khi làm việc.

4. Phát triển trí tưởng tượng:

Theo tâm lý học phát triển, từ 3-5 tuổi được xem là độ tuổi vàng” cho sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Trí tưởng tượng đó thể hiện trẻ nhìn nhận thế giới như thế nào. Tổ hợp lại những thông tin đó và thể hiện chúng ra sao. Qua những hình vẽ và màu sắc độc đáo mà đôi lúc chúng ta không hiểu được. Đừng vội kết luận là bé vẽ sai hay chưa tốt. Hãy trò chuyện cùng con trẻ, cùng “xem tranh” và rồi ba mẹ sẽ được nghe. Vì sau con vẽ bạn thỏ màu tím, lá cây màu đỏ còn bạn mèo lại có cái đuôi dài đến thế.

“Tôi mất 4 năm để có thể vẽ được như Raphael, nhưng phải dành cả đời để vẽ như một đứa trẻ”_Picasso_

5. Vui vẻ và giảm stress:

Một trong nhiều điều đặc biệt mà các thầy cô của mảng mỹ thuật thiếu nhi, là được lắng nghe trẻ kể về một ngày của mình trải nghiệm những gì? Tuần này của trẻ dài như thế nào. Vẽ tranh và trò chuyện cùng thầy cô luôn là khoảng thời gian vui vẻ nhất trong tuần. Các bạn không chỉ được chia sẻ với giáo viên mà còn được nói và nghe những câu chuyện của các bạn học chung. Chỉ riêng việc chia sẻ và được chia sẻ đã giúp trẻ giảm stress rất rất nhiều rồi ba mẹ.

6. Tranh vẽ là công cụ giúp trẻ bộc lộ nội tâm:

Trẻ em không giống như người lớn chúng ta. Có thật nhiều ngôn từ để thể hiện tâm tư tình cảm. Thế nhưng bức tranh vẽ lại 1 chuyến đi chơi cùng gia đình thể hiện được trẻ có khoảng thời gian thú vị như thế nào. Một tấm thiệp tỉ mỉ tự tay làm nhân ngày của mẹ cho thấy trẻ yêu mẹ mình nhiều bao nhiêu… Với trẻ, tranh vẽ là công cụ giúp trẻ thể hiện những mong muốn mà ở lứa tuổi này, ngôn từ chưa thể hiện được hết.

 

7. Vẽ tranh giúp não trái và não phải cũng như các vùng trên vỏ não phối hoạt động cùng nhau:

Hai bán cầu đại não và các vùng trên não đảm nhiệm những chức năng khác nhau để đảm bảo cho các hoạt động sống của chúng ta. Khi vẽ tranh, trẻ quan sát đặc điểm hình dạng màu sắc, ghi nhớ chúng và thể hiện lại trên tranh vẽ một cách sáng tạo. Tranh vẽ còn là công cụ thể hiện nhận thức và cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. Tất cả những hoạt động đó được diễn ra cùng lúc, giúp bộ não trẻ được kích thích và phối hợp làm việc hiệu quả hơn.

Một số hình ảnh về các trẻ đang tham gia lớp học mỹ thuật

 

 

các sản phẩm sau mỗi buổi 

*(Đẻ biết thêm thông tin về lớp học , bố mẹ vui lòng liên hệ với bộ phận văn phòng)

Contact Me on Zalo
0912 218 692