BÀN ÁNH SÁNG VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CHO TRẺ

Bàn ánh sáng là một học cụ trong giáo dục sớm theo phương pháp tiếp cận Reggio Emilia. Đây là một công cụ giúp kích thích trí tưởng tượng, tăng trí thông minh cho trẻ. Tại Trung tâm các con đã được tiếp cận học cụ này qua các giờ khám phá và thực sự bạn nào cũng mê mẩn vì khả năng ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Ánh sáng giúp thu hút sự tập trung chú ý của trẻ. Bố mẹ đều thấy rằng hầu hết trẻ của chúng ta đều gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý vào các hoạt động mà trẻ tham gia. Việc sử dụng bàn ánh sáng giúp trẻ tập trung hơn để từ đó ghi nhớ tốt hơn những hình ảnh và vật khi được đặt trên bàn ánh sáng. Phát triển tư duy trực quan trừu tượng thì cần thiết cho việc đọc, viết và đếm…cho trẻ sau này.

 

Với  ánh sáng dịu nhẹ phát ra từ chiếc bàn còn giúp trẻ quan sát đồ vật một cách khác hơn, rõ hơn. Trên bàn ánh sáng trẻ em thể hiện nhận thức độc đáo của chúng về thế giới bằng cách kết hợp các vật liệu, hình dạng, màu sắc và các kỹ thuật khác nhau. Chơi tự do với bàn ánh sáng cũng giúp phát triển trí tưởng tượng mà đây là nền tảng cho sự sáng tạo.

 

 

Ngoài khả năng tập trung chú ý kém thì có rất nhiều trẻ gặp vấn đề về thị giác. Chính vì vậy bàn ánh sáng trở thành một thứ vũ khí có sức mê hoặc đặc biệt với trẻ. Với  ánh sáng dịu nhẹ phát ra từ chiếc bàn giúp trẻ quan sát đồ vật một cách khác hơn, rõ hơn. Trên bàn ánh sáng trẻ em thể hiện nhận thức độc đáo của chúng về thế giới bằng cách kết hợp các vật liệu, hình dạng, màu sắc và các kỹ thuật khác nhau.

 

 

 

Chơi tự do với bàn ánh sáng cũng giúp phát triển trí tưởng tượng mà đây là nền tảng cho sự sáng tạo. Mặt khác khi ánh sáng ngập tràn từ phía dưới bàn chiếu lên mọi sự vật sẽ trở nên sinh động, tác động trực tiếp vào thị giác và kích thích sự tìm hiểu của trẻ. Các con đã đã có những giờ trải nghiệm và bạn nào cũng miệt mài bên bàn ánh sáng mà không biết chán, mọi vật trong tay các con đều được thắp sáng và trí tưởng tượng của con sẽ bay xa với một thế giới lung linh ánh sáng!

Như vậy có thể thấy rằng chiếc bàn nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nó lại có thể giúp ích rất lớn đối với sự phát triển tư duy của trẻ. Những trò chơi trên chiếc bàn này sẽ kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng cho trẻ, phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay …Thêm vào đó, trẻ cũng có thể phát triển tính tò mò, niềm yêu thích khám phá và kỹ năng giải quyết vấn đề. Vì những lợi ích tuyệt vời đó bố mẹ có thể tạo ra cho các con nhiều trò chơi khác nhau để con có thể vừa học vừa chơi như xếp hình, vẽ, chơi cát, trò chơi với ánh sáng, bóng của các con vật, đồ vật…

 

(Một số hình ảnh tham gia hoạt động với bàn ánh sáng của học sinh tại TTGDHNTE –

cơ sở số 6 ngõ 21 Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội )

Contact Me on Zalo
0912 218 692