Buổi hoạt động ngoại khóa nhóm N3A

Buổi sáng hôm nay, tập thể các bạn nhỏ lớp N3A đã mở đầu cho “ tour” tập làm vườn của các bé Trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em. Có thể nói buổi hoạt động ngoại khoá đã đem lại cho các con những khám phá, trải nghiệm mới về môi trường xung quanh vô cùng thú vị và bổ ích.

Các con có điều kiện được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên, được hít thở bầu không khí trong lành. Đồng thời các con còn được rèn một số hành vi khi ra ngoài môi trường mới; rèn các kĩ năng hoạt động nhóm cùng bạn khi ra ngoài trời. Các con hiểu và thực hiện đúng quy trình trong các hoạt động mà mình tham gia. Ngoài ra, các con còn phát triển được một số kĩ năng giao tiếp.

Đầu tiên, các con được các cô đưa xuống tầng 1 xếp hàng ngay ngắn, bám vào vai nhau xếp thành đoàn tàu dài. Các con vừa đi bộ vừa hát vang bài : “Đoàn tàu nhỏ xíu” dưới sự giám sát và quản lý chặt chẽ của các cô giáo N3A. Trên đường đi, các con rất vui vẻ cười nói, vẫy tay chào hỏi mọi người ven đường. Niềm vui và niềm hạnh phúc được hiện rõ trên ánh mắt và nụ cười ngây thơ của các con.

Tiếp theo, khi tiếp xúc với môi trường mới, các con đã được các cô giới thiệu về một số cây rau, củ quen thuộc, một số con vật như ốc sên, con sâu, chuồn chuồn, bươm bướm…Các con luôn phải tập trung lắng nghe, quan sát sự hướng dẫn và làm mẫu của các cô ở các hoạt động khác nhau. Tuy nhiên khi ra môi trường loãng nên một số con còn mất tập trung không để ý tới hoạt động của cô. Ngay sau đó, các con đã được các cô rèn hành vi qua một số bài tập tăng tập trung , các con đã có thể hiểu và ghi nhớ được các quy trình mà cô hướng dẫn.

Cô chia lớp thành các nhóm nhỏ, khoảng 5, 6 bạn một nhóm. Buổi học hôm nay, các con đã biết được quy trình của việc làm vườn : từ việc xúc đất, xới đất, gieo hạt tới việc tưới nước cho cây và hái rau (thu hoạch rau). Từ đó phần nào các con có thể thấu hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc phải “một nắng hai sương” của các bác nông dân. Những đôi bàn tay nhỏ xinh của Ba mẹ được chăm sóc kĩ lưỡng từng chút một, hôm nay đã có thể tự cầm bát xúc đất từ bao đổ vào rổ để trồng cây.

Những ngón tay non nớt vận động còn vụng về, hôm nay cũng đã biết cầm nắm hạt rau gieo vào lòng đất để mai mốt mọc lên những mầm cây xanh non.

Hoạt động cuối cùng mà các con được trái nghiệm và mang rổ đi hái rau. Mỗi bạn trên tay cầm một cái rổ đưa những đôi bàn tay nhỏ bé ngắt những lá rau non đem về nấu canh ăn. Đây là sản phẩm của cả quá trình gieo trồng và chăm sóc tưới bón cho cây.

Có thể nói hoạt động ngoại khóa lần này đã giúp cho các con có tinh thần thoải mái, bên cạnh việc khám phá tìm tòi về MTXQ điều quan trọng hơn cả là đã phát triển được các kĩ năng giao tiếp và hoạt động nhóm của các con. Các con có điều kiện tiếp xúc làm quen nói chuyện với các bạn trong lớp, từ đó giúp các con mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Các con sẽ dễ dàng thích nghi hoà nhập khi đến các môi trường mới. Dó đó có thể khẳng định rằng buổi hoạt động ngoại khoá hôm nay có ý nghĩa vô cùng trong việc phát triển thể chất, tình cảm và trí tuệ của các con lớp N3A.

Giáo viên chủ nhiệm
Phạm Thị Tuyết

Contact Me on Zalo
0912 218 692