Cậu bé tự kỷ biết đọc dù chưa từng đến trường học chữ

Chỉ một thời gian ngắn, một cậu bé 4 tuổi mặc bệnh tự kỷ trở nên nổi tiếng cả một vùng nông thôn Ia Phìn nhờ khả năng đọc chữ, dù chưa hề đến trường.
Sinh tháng 3, năm 2009, cháu Phạm Hồng Phước ở xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai không có biểu hiện khác thường lúc sơ sinh.

Chỉ một thời gian ngắn, một cậu bé 4 tuổi mặc bệnh tự kỷ trở nên nổi tiếng cả một vùng nông thôn Ia Phìn nhờ khả năng đọc chữ, dù chưa hề đến trường.
Sinh tháng 3, năm 2009, cháu Phạm Hồng Phước ở xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai không có biểu hiện khác thường lúc sơ sinh.

Thế nhưng, khi Phước lên 1 tuổi, cháu có biểu hiện sợ sệt, ít nói. Vợ chồng anh Thọ – bố mẹ đẻ của cháu đã đưa con đi khám ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP.HCM, cháu Phước được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, cách đây hơn 1 năm, khi cháu được hơn 2 tuổi, gia đình hoảng hốt khi thấy cháu bỗng nhiên nói nhiều và rất hiếu động.

Phạm Hồng Phước dễ dàng đọc những con số mà không cần chỉ bảo

Cách đây khoảng 5 tháng, trong một lần xem tivi, đến chương trình trò chơi “Ai là triệu phú”, vợ chồng anh Thọ phát hiện cháu Phước có khả năng đọc rành rọt và rất nhanh các câu hỏi của chương trình.

Quá ngạc nhiên, anh Thọ đưa thêm một vài tờ lịch, rồi đến các con số… để thử . Bất ngờ, tất cả đều được Phước đọc một cách dễ dàng. Không chỉ đọc thông thạo mà khả năng ghi nhớ của Phước cũng rất tốt. Khi xem chương trình “Đồ Rê Mí” trên tivi, cháu nhớ ngay số điện thoại của chương trình. Đến hôm sau cháu tự lấy điện thoại của bố gọi nói chuyện với người trực tổng đài…

Theo anh Thọ, hơn một tháng nay, vợ chồng anh đưa cháu đến lớp học mẫu giáo của một truong tu ky, dù cháu chưa nói rõ. Khi thấy cháu đọc vanh vách câu chữ, cô giáo cũng hết sức ngạc nhiên về khả năng kỳ lạ này.

“Từ cảm giác mặc cảm về đưa con mắc bệnh tử kỷ, nay cả gia đình như “sống lại” vì con mình thông minh, nhanh nhẹn lạ thường. Từ trước tới giờ cháu chưa từng làm quen với con chữ, không hiểu sao bây giờ lại đọc và nhớ con số rất giỏi” – anh Thọ nói.

truong tu ky – tre tu ky

Thậm chí, bé còn đọc báo vanh vách

Với khả năng đặc biệt của mình, chỉ trong một thời gian ngắn, Phước từ “vô danh” trở nên nổi tiếng cả một vùng nông thôn Ia Phìn. Nhiều người gọi cậu bé là “thần đồng” rồi đổ xô đến tận mắt chứng kiến khả năng đặc biệt của cháu.

Để thử Phước, chúng tôi đưa tờ báo đưa cho cháu đọc. Phước chỉ cần nhìn vào là đọc răm rắp. Không những thế, cậu còn phân biệt được giữa các con số khác nhau nên có cách đọc khác nhau như: ngày tháng, biển số xe, số đếm để đọc cho đúng. Thậm chí, ký tự phần trăm (%) Phước cũng đọc được. Đối với số đếm, Phước còn đọc được đến hàng chục ngàn…

Được biết, Phước là con thứ hai trong gia đình, trước cháu còn có một chị gái năm nay vào lớp 1, nhưng khả năng đọc, nhớ còn thua xa em trai.

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0912 218 692