Chuyện CÁI PHANH LƯỠI và NÓI NGỌNG (Rối loạn âm lời nói- SSD)

Lướt phây mà cứ đọc các tin tức CẮT THẮNG /PHANH LƯỠI đễ chữa rối loạn âm lời nói/ ngọng, đặc biệt đối với trẻ VIP mà BUỒN quá quý phụ huynh và các bạn ạ.

PHANH lưỡi chỉ CẮT khi và chỉ khi TRẺ SƠ SINH không bú được, thường thì vài ngày tuổi.

Đối với trẻ lớn hơn thường là 3-4 tuổi, nếu các cháu không nói rõ các âm /t, d (đ), th, n, s(x), l/ là những phụ âm đầu lưỡi-lợi, thì mới nghĩ đến cắt phanh lưỡi. Vì trẻ không chạm được đầu lưỡi vào lợi của hàm răng trên do phanh lưỡi kéo giật đầu lưỡi xuống nên trẻ cấu âm (articulation) sai.

Phụ huynh và các bạn có bao giờ thấy một đứa trẻ không chạm được đầu lưỡi vào hàm răng trên hoặc lợi ở mặt trong của hàm răng trên do bị phanh lưỡi kéo xuống không ?

Những phụ âm đầu hoặc phụ âm cuối còn lại nếu trẻ ngọng thì nguyên nhân không phải do phanh lưỡi mà do các nguyên nhân khác hoặc không tìm ra nguyên nhân.

Nếu trẻ nói không rõ nguyên âm và bán âm cuối thì KHÔNG BAO GIỜ là do phanh lưỡi vì phanh lưỡi không ảnh hưởng gì đến sự biến dạng hay thay thế của các nguyên âm.

Trẻ tự kỷ nói không rõ do khiếm khuyết trong não, không phải do phanh lưỡi. Mất điều khiển lời nói chủ ý ở trẻ em (Childhood apraxia of speech- CAS) là một trong những vấn đề trẻ tự kỷ mắc phải, do đó làm cho trẻ nói không rõ và rất khó khăn.

1 triệu trẻ dính phanh lưỡi thì chỉ có 1 trẻ có chỉ định cắt phanh lưỡi thôi.

Quý phụ huynh và các bạn sau khi đọc bài này thì hy vọng phanh lưỡi được MINH OAN trong vấn đề ngọng/ nói không rõ, chậm nói (late talker), chậm phát triển ngôn ngữ (language delay) và rối loạn ngôn ngữ (language disorder)

PHANH LƯỠI KHÔNG PHẢI TỘI ĐỒ trong các vấn đề trên. BỊ DÁN NHÃN quá lâu nên thay đổi cũng cần tiến trình, phải không quý vị?

(Lê Thị Thanh Xuân

Chuyên viên âm ngữ trị liệu)

P/S: dính thắng lưỡi như các hình minh hoạ đính kèm thì mới có chỉ định cắt.(mượn hình trên mạng)

 

Contact Me on Zalo
0912 218 692