DỰ ÁN MÙA HÈ (PHẦN 1) – KHÁM PHÁ CÁC LOẠI HOA

Mùa hè đến ánh nắng chói chang hơn và thời tiết cũng trở nên nóng bức hơn. Thời tiết bên ngoài là vậy nhưng trong lớp học của các con không khí còn trở nên “ nóng” hơn bao giờ hết bởi một dự án mùa hè “siêu thú vị” dành cho tất cả các bạn nhỏ

Khi mùa hè ghé thăm thì hầu hết chúng ta thường nghĩ đến những chuyến du lịch; những bãi biển; những cánh diều tuổi thơ… bên cạnh những khám phá tuyệt vời đó thì chúng mình đừng quên khám phá vẻ đẹp của các loại hoa; các loại trái cây mùa hè và “ món kem” tuyệt vời mà bạn nào cũng mê nhé. Các con sẽ được khám phá dần dần dự án với các chuỗi hoạt động mà cô tin rằng bạn nào cũng rất thích.

Hôm nay chúng ta cùng đến với tiết học “ Khám phá các loại hoa mùa hè” của các bạn nhỏ ở Trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em nhé.

Phương pháp mà giáo viên sử dụng chính là dạy học đa giác quan. Phương pháp này là một phương pháp mà qua đó trẻ học bằng nhiều giác quan như: thính giác; xúc giác; vị giác; khứu giác; thị giác để đạt được hiệu quả cao nhất.  Nhờ sự phối hợp của các giác quan mà các synapse thần kinh được gia tăng kết nối, tiếp nhận thông tin nhanh hơn từ đó giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ. Cốt lõi của phương pháp này là khi trẻ tỏ ra hứng thú với một chủ đề nào đó hãy giúp trẻ học đề tài đó bằng nhiều giác quan nhất có thể. Nắm được sâu sắc ý nghĩa cốt lõi của phương pháp này nên giáo viên đã vận dụng một cách linh hoạt trong tiết học với từng trẻ khác nhau tuỳ thuộc vào “ngưỡng” hợp tác của trẻ.

Vậy trẻ sẽ nhận được gì qua tiết học này?

  • Trẻ được nhận biết tên các loại hoa trong mùa hè như: hoa hồng; hoa hướng dương; và đặc biệt là hoa sen- một loại hoa sẽ nở đẹp nhất trong mùa hè của miền Bắc. Ngoài quan sát qua tranh thì hôm nay các con được nhìn thấy những bông hoa “ thực sự” với màu sắc và hương thơm tuyệt vời. Điều này giúp trẻ tăng cường khả năng khái quát hoá- một kỹ năng mà nhiều trẻ còn gặp khó khăn. Ngoài tên các loại hoa thì trẻ còn được nhận biết cả về màu sắc và một số bộ phận khác như: lá; cành; nhuỵ hoa…( cô giới thiệu thêm).
  • Không chỉ quan sát bằng mắt mà trẻ còn được sờ, chạm, ngửi để tăng cảm nhận về xúc giác và khứu giác. Có những bạn nhạy về xúc giác thì điều này không hề dễ dàng với các con. Nhưng dưới sự hỗ trợ và sử dụng những kỹ thuật đặc thù nhiều bạn đã được “ giải mẫn cảm” một phần sự nhạy cảm đó.
  • Trẻ được thực hành kỹ năng “ cắm hoa” nghệ thuật nữa nhé. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng quan sát mà cả sự khéo léo của đôi bàn tay. Có những bạn thực hiện còn vụng về nhưng có những bạn lại rất khéo léo và tỏ ra “ say mê” trong sự sáng tạo của mình. Hoạt động này cũng giúp trẻ phát triển tính thẩm mỹ và sự trân trọng, yêu quý cái đẹp hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà các con đã tham gia hoạt động bố mẹ cùng ngắm nhìn nhé:

Với các con nghệ thuật không phải là những gì cao siêu mà đôi khi chỉ đơn giản là được thực hành, được ngắm, được khám phá và được khen phải không nào!

Contact Me on Zalo
0912 218 692