DỰ ÁN MÙA HÈ ( PHẦN 2)- CHỦ ĐỀ “ HỘI CHỢ TRÁI CÂY”

Tuần này chúng ta lại tiếp tục phần 2 trong chuỗi hoạt động ‘Dự án mùa hè” với chủ đề “ Hội chợ trái cây” – nghe đã hấp dẫn rồi phải không các con?

Hàng ngày trên lớp trẻ thường được giáo viên dạy nhận biết về chủ đề các loại quả thôn qua tranh và mô hình là chủ yếu. Tuy nhiên để trẻ có thể cảm nhận sâu sắc hơn bằng đa giác quan như: Tai nghe- Mắt nhìn- Tay sờ- Mũi ngửi và dùng lưỡi để thử vị…thì trẻ cần được trải nghiệm bằng các loại quả thực tế.

Mùa hè sẽ có một số loại trái cây đặc trưng như: vải; xoài; mận; đào; hồng; dứa…ngoài ra còn một số loại trái cây khác như: bưởi, chanh; thanh long; ổi; dưa hấu…Thật đúng như tên gọi của nó “hội chợ”  chính là sự đa dạng và phong phú của các loại trái cây mà trẻ được trải nghiệm thực tế ngay tại lớp học mà không cần phải đi đâu xa để học.

Việc tham gia hoạt động sẽ giúp trẻ:

  • Phát triển nhận thức về thế giới xung quanh với đa dạng các loại quả mà trẻ được học. Trẻ không chỉ được nhận biết về tên gọi mà còn cả hình dáng và màu sắc thực tế của từng loại quả riêng biệt.
  • Rèn khả năng quan sát và sự phối hợp tay- mắt ( lấy/ chỉ đúng loại quả mà cô yêu cầu)
  • Tăng cường xúc giác bàn tay cho trẻ. Xúc giác được tạo thành từ mạng lưới những đầu dây thần kinh cảm nhận rất tốt dưới da, chúng tạo nên hệ thống cảm giác lớn nhất của cơ thể. Nhờ có rất nhiều dây thần kinh cảm giác trẻ sẽ có thể cảm nhận rõ ràng khi được cung cấp và trải nghiệm thông qua hoạt động với các loại quả. Trẻ được sờ chạm, được nắn để cảm nhận sự nhẵn mịn (Vd: hồng; đào; mận; dưa hấu…) hay xù xì, ram ráp ( Vd: vải; dứa…) trên bề mặt các loại quả.
  • Phát triển sự cảm nhận mùi vị qua khứu giác và vị giác. Khứu giác có mối liên hệ chặt chẽ với các giác quan khác như khẩu vị, giác quan này ảnh hưởng đến những gì bé muốn ăn hoặc uống. Có rất nhiều trẻ bị RL ăn uống, trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận mùi vị mới vì vậy việc giải mẫn cảm cho trẻ hãy bắt đầu từ những tiếp xúc bề ngoài rồi mới đến việc trẻ được quan sát, nếm thử dù chỉ là chạm nhẹ vào đồ ăn.
  • Giúp trẻ hứng thú và phát triển ngôn ngữ thông qua việc gọi tên các loại quả ( Trong nhóm một số bạn đã có thể gọi tên một số quả mà trẻ thích

Dưới đây là một số hình ảnh mà các con đã tham gia hoạt động:

Contact Me on Zalo
0912 218 692