Hoạt động ngoại khoá gói bánh chưng ngày tết

Học gói bánh chưng, bánh tét là hoạt động các cô giáo thường tổ chức cho các bé mầm non những ngày cận Tết, tạo cơ hội cho các bé được học hỏi, hiểu biết về phong tục Têt cổ truyền của dân tộc.
Hoà chung không khi vui mừng của cả nước chào đón xuân Đinh Dậu, Cô và trò của Trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em đã tổ chức một buổi sinh hoạt ngoại khóa rất đặc biệt cho các bé – gói bánh chưng vào sáng ngày 19/1. Trung tâm đã tổ đã chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp + đỗ xanh + thịt để làm bánh.
Đây cũng là món quà mà Trung tâm muốn dành tặng các con trước khi nghỉ Tết. Đồng thời qua hoạt động ngoại khoá này, các con được học tập và rèn luyện nhiều kiến thức và kĩ năng bổ ích.
Trước khi bắt tay vào làm, các con được cô giáo kể cho nghe câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dày” và hướng dẫn đầy đủ các bước làm. Cô vừa hướng dẫn các con cô vừa làm mẫu. Làm bánh chưng cũng đước chia thành các bước rất rõ rệt: từ khâu gấp lá, cắt lá , tới khâu cho nguyên liệu rồi đến khâu gói bánh và buộc dây và luộc bánh, khâu nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của các con. Bạn nào cũng được tự tay gói và thả bánh chưng của mình vào nồi nước luộc. Các con tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết.

Nguyên liệu các cô chuẩn bị sẵn để các con gói bánh: gạo nếp vo sẵn, thịt, đỗ xanh.

Nguyên liệu gói bánh chưng cho mỗi lớp


Các con rất thích thú khi được học gói bánh chưng.

Bước đầu tiên là đong gạo lên lá dong. Bạn này rất tỉ mỉ, chỉn chu, vài hạt gạo “chệch ra khỏi quỹ đạo” được bé cẩn thận vun vào đúng giữa.

Sau khi đong gạo, các bé tiếp tục đặt lên trên một lớp đỗ xanh, một lớp thịt.

… rồi lại thêm một lớp đỗ xanh..

… một ít gạo…

Sau đó gói lại là hoàn thành chiếc bánh. Đây là công đoạn khó nhất mà các con phải mất thời gian mới hoàn thành được. Các con đã cố gắng dùng hết sự khéo léo của mình để gói thành một chiếc bánh. Sau khi hoàn thành, các con cầm trên tay- tác phẩm của mình. Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vắn, hoàn hảo nhưng nó chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các con. Mỗi chiếc bánh chưng đều được ghi tên của người gói để sau khi trung tâm luộc xong sẽ gửi lại các con đem về khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà. Có lẽ buổi học ngoại khoá ngày hôm nay sẽ là một dấu ấn khó phai trong kĩ ức tuổi thơ của các con lớp N3a này.

Contact Me on Zalo
0912 218 692