LỢI ÍCH THÚ VỊ KHI CHO TRẺ CHƠI VỚI NƯỚC

5 Lợi ích thú vị cho sự phát triển khi cho trẻ chơi với nước

Vui chơi dưới (với) nước sẽ mang lại trải nghiệm phong phú và có giá trị trong việc phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Bởi chúng ta biết rằng môi trường sống giống như một người thầy dạy cho con bạn, và cho trẻ chơi cùng nước sẽ giúp các em học hỏi nhiều điều.

Không những vậy, nó giúp trẻ phát triển biết phối hợp chân tay, các khái niệm toán học và khoa học. Đồng thời cũng tăng cường các kỹ năng xã hội và khả năng tương tác.

1. Phát triển kỹ năng vận động

Chơi cùng nước giúp tăng kỹ năng vận động ở trẻ. Nó mang đến nhiều cơ hội để phát triển các kỹ năng vận động tinh và thô ở mỗi độ tuổi. Trẻ em sẽ tăng các kỹ năng vận động tinh và phối hợp tay-mắt thông qua các hình thức vận động như đổ nước, tạt nước hay khuấy động nước…

Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho con bạn, đồng thời bạn có thể giới thiệu cho bé biết về cấu tạo và nhiệt độ của nước. Không những thế, đây cũng là một mẹo hay giúp bé thành thạo việc cầm bút chì đúng cách ở trường. Ngoài ra, trò bơm nước cũng là một trong những trò yêu thích của trẻ học mẫu giáo và bé sẽ có bắp tay khỏe mạnh hơn. 

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Chơi với nước sẽ giúp các em phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Tại sao vậy? Bởi chơi nước cho phép trẻ khám phá những điều diễn ra xung quanh. Ví dụ, khi trẻ đang quan sát một chiếc lá hay hòn đá đang nổi hoặc chìm trong nước, thì chính điều này sẽ dạy chúng theo một cách trực quan, đó là làm thế nào và tại sao mọi thứ lại xảy ra. Nhưng trên hết, việc đó khuyến khích các bé sử dụng trí tưởng tượng của mình, phát triển tư duy sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề.

3. Phát triển ngôn ngữ

Hãy tưởng tượng khi bé đang chơi nước, bạn có thể hỏi các bé đang làm gì.

Hãy tưởng tượng sau đó, số lượng từ mới mà bé học được trong khi vui chơi với nước và những cuộc trò chuyện về chủ đề đó. Ví dụ bạn có thể hỏi con như nước có màu gì, tại sao đụng nước lại ướt, hồ nước này có sâu không, vì sao nước lại đến từ những cơn mưa… Và chơi với nước chính là cách tuyệt vời nhất giúp các em phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội.

Vào những thời điểm thích hợp khi bé đang chơi vơi nước, bạn hãy sáng tạo những câu hỏi mở để bé có thể tập nói ra suy nghĩ của mình, tăng khả năng nhớ và sử dụng câu từ để biểu đạt ý tưởng của các bé.

4. Tăng kĩ năng cảm xúc-xã hội

Khi con chơi với nước cũng là cách để con có sự phát triển cảm xúc – xã hội. Bởi khi trẻ chơi với nước sẽ giúp giải phóng ra năng lượng dư thừa, điều này mang đến đến cho trẻ vừa được tiếp thêm sinh lực vừa thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

Không những thế, nó sẽ giúp làm tăng khả năng tập trung của trẻ khi làm một hoạt động được lặp đi lặp lại nào đó (múc, đổ và chạy quanh nước). Chơi với nước một cách nhẹ nhàng cho phép bé được thư giẵn, biết cách sắp xếp suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Nó cũng khuyến khích các kỹ năng xã hội quan trọng như hợp tác và chia sẻ khi chơi với nước cùng các bé khác, học cách làm việc nhóm, thay phiên hoặc chia sẻ không gian và cho bạn bè mượn đồ của chúng.

5. Học về khoa học và toán học

Chơi với nước sẽ xây dựng nền tảng để bé hiểu một vài khái niệm khoa học khác nhau. Bạn có biết, chúng tôi dạy toán cơ bản cho các em thông qua việc chơi với nước?

Hãy tưởng tượng mà xem, bé sẽ được giới thiệu một vài thuật ngữ như một thùng đầy nước, đầy nửa thùng nước, thùng ít nước hoặc thùng rỗng nước chẳng hạn. Không những thế bé sẽ quan sát và biết được đâu là con cá bơi nhanh hay chậm, con nào nặng hay nhẹ. Hướng dẫn bé thấy dòng chảy của nước sẽ khác nhau nếu đặt nhiều hòn đá chặn dòng nước lại. Tất cả những khái niệm này là một phần của Chương trình giảng dạy ở Mẫu giáo.Thật là một cách thú vị khi sử dụng giáo trình ứng dụng với thực tế! Bởi hoa học ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta.

_ST new.tntygroup/ images: playandgo_

Contact Me on Zalo
0912 218 692