***MỘT SỐ CÁCH RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC MẮT CHO TRẺ***

1️⃣ Ngang tầm mắt trẻ
Bố mẹ phải luôn đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra cũng như mọi điều bố mẹ muốn con nhìn thấy phải ngang trong tầm mắt quan sát của bé. Bố mẹ có thể tiến gần về phía con hơn, quỳ chân hoặc ngồi đối diện, mặt đối mặt với con để chắc chắn rằng bố mẹ đang trong tầm mắt của bé và cố gắng hướng ánh mắt của bé về phía bố mẹ
2️⃣Thu hút sự chú ý của trẻ về phía bố mẹ
Bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi, đồ ăn, thậm chí là là đồ vật,… mà bé thích sau đó đặt chúng trên đầu hoặc trước tầm mắt của bé. Bé bắt đầu sẽ quan sát và để ý tới chúng, dần dần bé sẽ đoán được hoặc quan sát khi tình huống tương tự đó sắp xảy tới.
3️⃣Gọi tên trẻ và trực tiếp sử dụng ngôn ngữ
Bố mẹ cũng có thể sử dụng lời nói trực tiếp như: “Bi nhìn mắt bố/mẹ”, “Bi nhìn bố/mẹ nếu con muốn nói chuyện với bố/mẹ”, “Bi nhìn bố/mẹ nếu con muốn bố/mẹ giúp”, “Bi ơi, nhìn bố/mẹ này, bố/mẹ cho Bi cái này”,…. Hoặc gọi trực tiếp tên của bé nhiều lần để bé nhìn bố mẹ.
4️⃣ Di chuyển vật trước mắt trẻ
Khi con yêu thích một món đồ nào đó, bố mẹ có thể dạy trẻ giao tiếp, tương tác bằng mắt bằng cách cầm món đồ, di chuyển qua lại hai bên trong tầm mắt của bé. Hoặc đơn giản, bố mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay di chuyển qua lại tương tự khi sử dụng đồ chơi ở mọi lúc, mọi nơi. Bố mẹ có thể thấy làm cách này giúp trẻ di chuyển ánh mắt để chú ý vào thứ đang di chuyển trước mắt mình.
5️⃣Chạm vào trẻ và hướng ánh mắt trẻ về phía mình
Một điều thú vị bật mí cho bố mẹ đó là khi chạm vào con như chạm vào mặt, môi, mũi, tai thậm chí mắt khi mắt bé không chú ý vào bố mẹ là cách dạy trẻ giao tiếp bằng mắt. Bởi khi ấy các bé cảm nhận được sự đụng chạm của cha mẹ, đôi mắt bé sẽ đặc biệt quan tâm đến cha mẹ hơn.
6️⃣ Sử dụng âm thanh để trẻ tìm kiếm và quan sát
Sử dụng âm thanh để kích thích sự tìm kiếm bằng ánh mắt của trẻ cũng là một cách thú vị để giúp trẻ rèn luyện được tương tác mắt. Bố mẹ có thể rung chuông, gõ nhạc cụ ở bên trái/phải/trên/dưới hoặc khuất tầm mắt để trẻ rèn luyện phản xạ và hướng ánh mắt đi tìm kiếm ở nhiều hướng.
7️⃣ Chơi cùng con một số trò chơi rèn luyện tương tác mắt
Một số trò chơi bố mẹ có thể chơi cùng con giúp con rèn luyện tương tác mắt như: ú oà, trò chơi ống nhòm, trò chơi với bong bóng xà phòng,… những trò chơi này rất dễ thực hiện và có thể thực hiện ở mọi nơi giúp bố mẹ có thể tương tác cùng con nhiều hơn.
8️⃣ Tích cực khen ngợi trẻ
Tích cực khen ngợi và động viên con giúp các bé có nhiều động lực và tạo được nhiều động cơ ngoài thúc đẩy bé thực hiện hoạt động như bố mẹ mong muốn. Khi bố mẹ không ngừng khen ngợi trẻ mỗi khi con nhìn bố mẹ cũng như động viên khi con còn lơ đãng giúp trẻ hiểu việc nhìn hay tương tác giao tiếp mắt với bố mẹ là một điều rất tuyệt vời.
nguồn ST
Contact Me on Zalo
0912 218 692