Nhật ký Phạm Vũ Hải

THÁNG 3-2009

I. Thông tin về bé:

Họ tên: Phạm vũ Hải

Ngày sinh: 2007

Giới tính: Nam

Địa chỉ: Phương Mai – ĐĐ – Hà Nội

II. Quá trình mang thai của mẹ:

– Mẹ mang thai luc 26 tuổi, không ngén, hay có bất kỳ biểu hiện khác thường nào cả. Sức khoẻ của mẹ và bé bình thường, mẹ không phải làm gì vất vả, Khám thai định kỳ đầy đủ và bác sỹ có kê thêm đơn uống thêm sắt và canxi.

– Mẹ sinh Hải lúc 39 tuần 5 ngày, mẹ bị vỡ ối nhưng sinh thường và Hải nặng 3,1kg

III. Phạm Vũ Hải trong 12 tháng đầu:

– 3 tháng đầu Hải bú mẹ hoàn toàn, Hải tăng 2,5 trong 3 tháng đầu. Hải chơi ngoan, nhưng ngủ thì không ngon giấc, đặc biệt là đêm Hải hay giật mình. Hết 3 tháng Hải vẫn chưa biết lẫy, cổ của Hải yếu không thể tự nhấc được

– Từ 4 tháng đến 6 tháng: Hải vẫn bú mẹ và ăn thêm sữa ngoài. 6 tháng Hải bắt đầu ăn dặm, Mẹ cho Hải học ăn nhiều loại thức ăn, rau đa dạng, tuy nhiên là phải xay nhuyễn. Hải ngủ tốt, ăn tốt trung bình mỗi tháng tăng 0,5 kg. Đến khi tròn 5 tháng15 ngày Hải mới lẫy được. đồng thời Hải bắt đầu mọc 2 răng cửa.

– Hải tròn 8 tháng thì bị bệnh tiêu chảy cấp, nằm viện 3 ngày, phải chuyền nước. Sau đó Hải khoẻ lại và ăn uống bình thường. Tuy nhiên mẹ thấy Hải chưa biết ngồi nên cho Hải đi khám ở Viện Nhi TW, bác sỹ bảo thiếu canxi và kê đơn uống bổ sung.

– Hải không có bệnh gì đặc biệt, chỉ có thi thoảng viêm họng. và sốt khi mọc răng

– 10 tháng Hải bắt đầu ăn cháo, hoa quả thì phải xay, riêng chuối là tự ăn được.

– 12 tháng Hải vẫn chưa biết ngồi, chưa bò. Bố mẹ dắt Hải đi bằng cách cầm cả 2 tay Hải. Mẹ cho đi khám, bsỹ vẫn bảo thiếu canxi và bổ sung

IV. PhạmVũ Hải từ 12 đến 18 tháng.

– Môi trường sống: Bố mẹ đi làm, Hải ở nhà với người giúp việc, ít nói sạch sẽ, cẩn thận.

– Hải chỉ đặc biệt thích bú mẹ,

– Mẹ không có kinh nghiệm nên chỉ dạy Hải chào, bye bye, vỗ tay Hải cũng làm theo. Tuy nhiên mẹ không dạy thêm được gì vì cứ nghĩ Hải nhỏ nên dần Hải sẽ biết, và bẵng đi 1 thời gian không dạy là Hải quên

– Hải vẫn không đứng được, không bò, không đi, chỉ trườn người trên nền nhà.

– Hải hay xem Ti vi đặc biệt là quảng cáo và đĩa hát Xuân Mai, tuy nhiên không xem Hải cũng không cáu, Rất thích vui đùa với mọi người trong nhà, nhưng người lạ thì không, nhưng dễ quen, chỉ 1 lát là theo, thích đi chơi ra ngoài đường nhưng chưa biết chơi với các bạn.

– Mẹ không có kinh nghiệm nên cũng không cho Hải đi chơi bao giờ, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình và không có kinh nghiệm nên khi thấy Hải không thích thì cũng không thu hút Hải trò chơi hay đồ vật chơi có nghĩa.

– 15 tháng, Hải bắt đầu đi được, nhưng bắt đầu Hải biết sợ, tính Hải nhát nên có người lạ là Hải chỉ theo mẹ hoặc người nhà, Hải chỉ dám đi men theo tường hoặc ghế. Mặc quần áo bảo Hải đưa tay hoặc chân thì Hải biết nhưng không đưa chân cao được, đi dép hải cũng biết đưa chân nhưng không giữ được thăng bằng.

– Sau khi Hải đi được, mẹ cho hải cai sữa, hải cũng uống sữa ngoài nhưng rất ít

– Nhưng mẹ mua ít đồ chơi sáng tạo nên mẹ không nhận thấy Hải có gì bất thường, và có cho Hải đi khám. Bác sỹ bảo Hải chậm, có thể là cơ yếu và dạy Hải những bài tập để hải biết ngồi . Mẹ cứ nghĩ là bác sỹ khám là yên tâm

– 16 tháng Hải mới biết bò và ngồi. Hải chạy tốt , chạy đùa trong nhà, chơi những đồ chơi có nghĩa hơn

– 18 tháng, Hải có 16 răng, mọi người cho đồ ăn Hải đều ăn nhưng không ăn nhiều, Hoa quả có thể nhai được nhưng cũng không ăn nhiều nên mẹ vẫn phải xay nhỏ 1 chút thì hải mới ăn, cơm hay thức ăn Hải ăn được nhưng không ăn nhiều nên mẹ chỉ cho ăn com lúc Hải thích còn bữa chính vẫn là cháo.

V. Phạm vũ Hải từ 18 tháng

– Mẹ bắt đầu thấy sốt ruột khi định cho Hải đi nhà trẻ, các bạn biết nói mà Hải thì chưa,

– Mẹ tìm hiểu kỹ thấy Hải có mấy biểu hiện lạ: như mẹ gọi có lúc quay lại có lúc không, ít bi bô, mẹ cho Hải đi khám thì bác sỹ bảo có dấu hiệu của bện tự kỷ nhưng bác sỹ cũng bảo là chỉ chuẩn đoán chưa thể chính xác vì Hải giao tiếp bằng mắt tốt. Tuy nhiên mẹ cung rất hy vọng là sau 1 thời gian quan tâm dạy dỗ Hải sẽ tốt như các bạn cùng lứa, Vì trước đây Bố mẹ bận không dạy dỗ Hải, người giúp việc lại quá cẩn thận không cho Hải nghịch, đi chơi nhiều, không cho Hải tự cầm đồ ăn, và đặc biệt là khi bố mẹ đi làm không ai nói chuyện với Hải nên hải ít được giao tiếp.

– Sau 1 thời gian dài được bố mẹ dạy dỗ quan tâm , dưới cách thức dạy mà cô Phượng nói , Hải đã tiến bộ rõ. Khi Hải tròn 20 tháng, Hải đã biết chào, biết ạ, biết chỉ đồ vật trong nhà, bố mẹ, Hải có thể giả vờ uống nước, xúc đồ cho vào miệng, tự lấy đồ ăn cho vào miệng, Hải đỡ nhát hơn nhiều cho Hải đứng lên ghế cao thì không sợ như trước, thấy các bạn chạy chơi cũng ra chạy cùng nhưng các bạn đánh thì sợ quá chạy lại chỗ mẹ ngay. Hải có thể nói rất rõ từ “măm măm” khi ăn, “cộc” khi gõ cửa

Contact Me on Zalo
0912 218 692