Phần mềm hỗ trợ can thiệp trẻ rối loạn phát triển

Đây là một phần mềm Hỗ trợ can thiệp mà phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng thêm cho con em mình tại nhà
GIỚI THIỆU VỀ PHẦN MỀM BAN MAI –
PHẦN MỀM HỖ TRỢ CAN THIỆP TRẺ RỐI LOẠN PHÁT TRIỂN

Kính thưa các quý vị phụ huynh và giáo viên,

Với mục tiêu đưa công nghệ tiên tiến kết hợp với kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học vào ứng dụng trong thực tiễn giáo dục trẻ có rối loạn phát triển, Tiến sỹ Đào Thị Thu Thủy – hiện đang công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đã phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ và Truyền thông Minh Việt sản xuất phần mềm hỗ trợ can thiệp trẻ rối loạn phát triển Ban Mai – Phần mềm Ban Mai.

Đặc điểm chuyên môn
Phần mềm Ban Mai được xây dựng dựa trên nền tảng chuyên môn từ luận án tiến sỹ với đề tài “Điều chỉnh hành vi ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ từ 3 – 6 tuổi dựa vào bài tập chức năng” của Tiến sỹ Đào Thị Thu Thủy. Luận án này đã được Tiến sỹ Thủy bảo vệ thành công vào tháng 01/2015.

Phần mềm Ban Mai tập trung hỗ trợ can thiệp hành vi ngôn ngữ bao gồm Nhận thức và Ngôn ngữ, trên cơ sở phương pháp can thiệp ABA (Applied Behavior Analysis). ABA được đánh giá là một trong những biện pháp can thiệp hữu hiệu nhất hiện nay, dựa trên lý thuyết khoa học về phân tích hành vi của trẻ có rối loạn phát triển.

Được dùng làm công cụ dùng cho các giáo viên/chuyên gia can thiệp và phụ huynh để can thiệp cho trẻ có rối loạn phát triển ở độ tuổi trí tuệ từ 0 – 6 tuổi. Phần mềm Ban Mai áp dụng hiệu quả cho các trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn phổ tự kỷ. Phương pháp can thiệp dùng trong phần mềm đã được kiểm chứng là hoàn toàn tương thích và không có xung đột với các phương pháp điều trị khác hiện có.

Những đặc điểm nổi bật của Phần mềm Ban Mai

1. Phần mềm Ban Mai tập trung phát triển hành vi ngôn ngữ cho trẻ có rối loạn phát triển
Hành vi ngôn ngữ (HVNN) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển của trẻ nói chung và trẻ rối loạn phát triển nói riêng. HVNN bao gồm các hành vi (hoặc có thể gọi là các kỹ năng) thành phần: (1) Hành vi yêu cầu; (2) Hành vi bắt chước; (3) Hành vi ghi nhớ hình ảnh; (4) Hành vi biểu hiện thông qua thị giác; (5) Hành vi hiểu ngôn ngữ; (6) Hành vi nối tiếp lời nói; (7) Hành vi diễn đạt ngôn ngữ.

Như vậy, HVNN bao gồm cả Nhận thức và Ngôn ngữ – hai thành tố quan cơ bản nhất giúp trẻ có thể giao tiếp với môi trường xung quanh, từ đó có thể thiếp thu những kỹ năng cao hơn về sau.

2. Trọn bộ giải pháp hỗ trợ can thiệp hành vi ngôn ngữ
Ban Mai cung cấp trọn bộ giải pháp hỗ trợ giáo viên, phụ huynh trong quá trình can thiệp hành vi ngôn ngữ cho trẻ rối loạn phát triển bao gồm: 1) Sàng lọc và đánh giá; 2) Lên kế hoạch can thiệp; 3) Kho bài tập với 3000 bài tập bao gồm video clip 3D, hình ảnh.

– Đánh giá: Sử dụng các thang đánh giá chuẩn bao gồm: 5 dấu hiệu rối loạn phát triển; thang CARS; đánh giá khả năng nhu cầu cho 7 hành vi (kỹ năng) thành phần của hành vi ngôn ngữ. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để thực hiện lập kế hoạch can thiệp.
– Kế hoạch : Dựa trên kết quả đánh giá, giáo viên/chuyên gia hoặc phụ huynh sẽ xây dựng kế hoạch can thiệp cho trẻ. Kế hoạch sau khi được xây dưng cần có chuyên gia phê duyệt.
– Bài tập : Bài tập được phân ra thành 4 mức độ tương ứng với độ tuổi phát triển từ 0 – 6 tuổi. Bài tập của phần mềm Ban Mai bao gồm các bài tập phát triển Nhận thức và Ngôn ngữ, giáo viên và phụ huynh có thể lựa chọn các bài tập phù hợp với mức độ phát triển của từng trẻ.
– Bổ trợ : Tập hợp những bài tập bổ sung được thiết kế đặc biệt giúp phát triển trí tuệ, cải thiện các hành vi của trẻ.

3. Ban Mai giúp giáo viên và phụ huynh tương tác với nhau tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả can thiệpThông qua công cụ phần mềm, giáo viên/chuyên gia và phụ huynh tương tác với nhau dễ dàng hơn. Giáo viên và phụ huynh cùng thống nhất trong quá trình xây dựng kế hoạch và can thiệp làm bài tập cho trẻ. Khi sử dụng phần mềm Ban Mai, phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn phác đồ trị liệu (kế hoạch) của giáo viên dành cho con mình, từ đó phụ huynh có thể trực tiếp can thiệp cho trẻ tại nhà. Thực tế cho thấy, sự chủ động tham gia của phụ huynh luôn là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình can thiệp đạt kết quả tốt.
Ngoài ra, thiết kế phần mềm Ban Mai đòi hỏi kế hoạch can thiệp phải có sự phê duyệt của giáo viên/chuyên gia mới có hiệu lực, khi đó người dùng mới có thể vào phần bài tập. Điều này giúp đảm bảo yếu tố chuyên môn, đảm bảo hiệu quả can thiệp, đồng thời cũng hỗ trợ phụ huynh trong suốt quả trình sử dụng phần mềm.

4. Công nghệ phần mềm giúp giảm tải công việc, giảm thiểu chi phí can thiệp
Các công đoạn đánh giá, lập kế hoạch can thiệp, hướng dẫn làm bài tập đều được thực hiện bằng phần mềm. Điều này giảm các công việc giấy tờ, lưu trữ hồ sơ, chuẩn bị tài liệu cho giáo viên. Chỉ thao tác trên một máy tính bảng, giáo viên có thể lên kế hoạch, quản lý kế hoạch và tiến hành can thiệp cho nhiều trẻ.

Kho bài tập lên tới gần 3000 bài gồm clip 3D, hình ảnh phong phú về nội dung, giúp giảm thiểu chi phí tiền bạc, thời gian tìm kiếm học liệu cho giáo viên và phụ huynh. Ngoài ra, phụ huynh ở tỉnh xa có thể tiết giảm được chi phí đi lại, ăn ở tại Hà Nội, do có thể tương tác với giáo viên thông qua sử dụng phần mềm, đồng thời thực hiện can thiệp cho trẻ tại nhà.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, nhóm phát triển phần mềm Ban Mai hy vọng sẽ mang tới cho các vị phụ huynh, giáo viên một giải pháp hỗ trợ can thiệp hiệu quả cho trẻ có rối loạn phát triển, đặc biệt những trẻ chậm nói, chậm các kỹ năng giao tiếp. Mọi thông tin về phần mềm Ban Mai, quý vị phụ huynh và giáo viên vui lòng tham khảo tại:

Website: phanmembanmai.vn
Facebook: facebook.com/phanmemBanMai

 

 

 

 

Contact Me on Zalo
0912 218 692