RÈN LUYỆN SỰ TẬP TRUNG VÀ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ CHO TRẺ DỄ MẤT TẬP TRUNG QUA PHƯƠNG PHÁP POMODORO.

    Trẻ nhỏ thường rất dễ xao nhãng và khó có thể ngồi tập trung lâu để làm một việc gì đó trừ khi đó là một hoạt động mà trẻ rất thích hoặc say mê nó. Với trẻ đặc biệt thì việc duy trì sự tập trung càng trở nên khó khăn hơn đặc biệt là những trẻ có vấn đề về tăng động giảm chú ý. Việc thiết kế các hoạt động để thu hút trẻ và áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện sự tập trung cho trẻ là một việc không thể thiếu trong quá trình can thiệp. Một trong những phương pháp khá hay  đang được nhiều người áp dụng hiện nay để cải thiện sự tập trung chính là phương pháp với cái tên rất dễ thương là POMODORO. Phương pháp này không chỉ phù hợp với người lớn mà nó thực sự sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta biết áp dụng một cách linh hoạt cho các trẻ nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này và bố mẹ thử áp dụng cho con tại nhà xem sao nhé.

 1. Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro là gì?

    Pomodoro theo tên tiếng anh đầy đủ là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp tối đa sự tập trung nhất định trong công việc. Nó được  giới thiệu bởi Francesco Cirillo – một CEO người Ý vào những năm 1980. Ông nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau một khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các công việc/ bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc/ (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu một phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là  Pomodoro.

 1. Tại sao nên dùng Pomodoro?

Dưới đây là 8 lý do mà chúng ta nên dùng Pomodoro để quản lý quỹ thời gian của mình và tăng hiệu suất làm việc:

 • Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi
 • Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãng trong công việc của mình
 • Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định của chính bản thân bạn
 • Động lực làm việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn duy trì được nguồn động lực đó
 • Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu
 • Ước lượng được sự thông minh và chính xác trong thời gian bạn cần dùng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra
 • Hoàn thành các công việc tốt hơn
 • Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống
 1. Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro như thế nào?
 • Bước 1: Quyết định công việc sẽ làm.
 • Bước 2: Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút
 • Bước 3: Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro.
 • Bước 4: Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro ( Thường là 5 phút)
 • Bước 5: Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút ( Tuỳ công việc và sức của mỗi người)
 1. Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

– Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

– Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

– Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

– Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10- 15 phút…), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

    Vậy bố mẹ sẽ áp dụng kỹ thuật Pomodoro vào để dạy con cái như thế nào?  Ví dụ như: Yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi mà mình đã bày ra trong quãng thời gian Pomodoro. Thưởng thêm cho con các quãng thời gian giải lao giữa các Pomodoro để giải tỏa được năng lượng, khả văn vận động của trẻ; Chia nhỏ các nhiệm vụ hoàn thành bài tập giúp trẻ bớt căng thẳng ( như viết bài…)

                                                                                    Chúc bố mẹ thành công nhé!

Contact Me on Zalo
0912 218 692