THIẾU SẮT Ở TRẺ TỰ KỶ VÀ 5 CÁCH BỔ SUNG SẮT TẠI NHÀ

               Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hơn 25% dân số (1). Sắt là một khoáng chất thiết yếu, là thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu của chúng ta và cho phép chúng ta vận chuyển oxy đến các tế bào của mình thông qua huyết sắc tố. Chúng ta tiêu thụ sắt ở hai dạng: heme và non-heme.
Sắt heme được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt, gia cầm, hải sản và cá. Đây là loại sắt được hấp thu hiệu quả nhất.
Sắt không phải heme được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, ngũ cốc, rau, trái cây, hạt và quả hạch.
Một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có thể giúp tăng hoặc giảm sự hấp thu sắt của chúng ta. Thực phẩm và đồ uống có chứa vitamin C làm tăng lượng sắt chúng ta hấp thu, trong khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa canxi sẽ làm giảm sự hấp thu. Cà phê và trà cũng cho thấy làm giảm đáng kể sự hấp thụ sắt khi tiêu thụ cùng một lúc.
Mối liên quan giữa sắt và trẻ tự kỷ
Nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ tự kỷ rất cao, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và suy giảm hành vi của trẻ (2) Nồng độ huyết sắc tố, hematocrit, sắt và khối lượng cơ thể trung bình (MCV) ở trẻ em mắc ASD thấp hơn so với trẻ đang phát triển bình thường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mối tương quan tỉ lệ nghịch đáng kể giữa mức hematocrit của trẻ mắc ASD và tổng điểm CARS, AuBC và AbBC (hay nói một cách đơn giản khác: sắt càng thấp, các triệu chứng tự kỷ càng cao) (3)
Có một vài nguyên nhân giải thích tại sao trẻ mắc chứng tự kỷ có thể có nhiều nguy cơ bị thiếu sắt hơn trẻ thường, nguyên nhân là do trẻ em mắc ASD có tỷ lệ kén chọn thực phẩm và kén ăn cao hơn, làm giảm lượng sắt trong chế độ ăn uống. Hấp thu sắt cũng có thể là một vấn đề với ASD, vì các vấn đề về đường tiêu hóa như nấm men và rối loạn vi khuẩn là phổ biến và có thể làm giảm hấp thu sắt.
Khi mang thai, lượng sắt hấp thụ thấp kết hợp với tuổi mẹ cao và tình trạng trao đổi chất có liên quan đến nguy cơ mắc ASD tăng gấp 5 lần (4)
TRIỆU CHỨNG THIẾU SẮT
Các triệu chứng thiếu sắt có thể khác nhau ở mỗi người, mặc dù các triệu chứng phổ biến nhất mà chúng ta thấy là:
• Mệt mỏi
• Chóng mặt
• Hụt hơi
• Nhạy cảm với lạnh
• Nhức đầu
• Ngất xỉu khi đứng (trong trường hợp nghiêm trọng)
• Vấn đề về giấc ngủ
• Hội chứng chân không yên (5)
Mẹo để tăng nồng độ sắt trong huyết thanh của bạn: Tiêu thụ thực phẩm giàu cả sắt heme và không phải heme
Sắt heme: thịt, gia cầm, hải sản, cá
Sắt không phải heme: đậu, đậu lăng, rau bina, khoai tây còn vỏ, quả hạch và hạt, đậu phụ hữu cơ hoặc tempeh, đậu Hà Lan và rau lá xanh.
Uống viên bổ sung sắt (mẹo nhỏ: uống viên bổ sung sắt vào thời điểm riêng biệt với vitamin tổng hợp, vì canxi sẽ làm giảm hấp thu)
Chất lỏng: Sắt lỏng đóng gói tinh khiết
Có thể nhai được: Carlson Chewable Iron
Viên nén hòa tan: Vitamin mạnh sắt của Renzo
Tiêu thụ vitamin C cùng lúc với việc bổ sung sắt hoặc tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt
Tránh canxi (sữa, thực phẩm bổ sung, thực phẩm giàu canxi) cùng thời điểm ăn thực phẩm giàu chất sắt hoặc uống viên bổ sung sắt
—————————————————————
Tài liệu tham khảo:
(1) Đánh giá Tình trạng Sắt của Dân số. Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Tái bản lần thứ hai, 2007.
(2) Latif A, Heinz P, Cook R. Thiếu sắt trong hội chứng tự kỷ và Asperger. Tự kỷ. 2002;6(1):103-14.
(3) Gunes S, Ekinci O, Celik T. Các thông số thiếu sắt trong rối loạn phổ tự kỷ: tương quan lâm sàng và các yếu tố liên quan. Ital J Pediatr. 2017;43(1):86.
(4) Schmidt RJ, Tancredi DJ, Krakowiak P, Hansen RL, Ozonoff S. Lượng sắt bổ sung của bà mẹ và nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ. Là J Epidemiol. 2014;180(9):890-900.
(5) Munzer T, Felt B. Vai trò của Sắt trong Hội chứng Chân không yên ở Trẻ em và Chuyển động Chân tay Định kỳ trong Giấc ngủ. Thần kinh Semin. 2017;37(4):439-445.
 
 
 
7
 
 
Thích
 

 
 
Bình luận
 
 
Gửi
 
 
Contact Me on Zalo
0912 218 692