THÔNG TIN SỨC KHỎE- CÁC BỆNH THEO MÙA

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền. Tại Hà Nội, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa và từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh.
Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột với triệu chứng chính là sốt cao liên tục từ 2-7 ngày kèm theo một trong các triệu chứng khác như đau đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, da xung huyết, phát ban, đau cơ, đau khớp, đau nhức hai hố mắt. Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau như chấm/mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam.
Một số dấu hiệu nguy hiểm của bệnh như vật vã, li bì, chân tay lạnh, đau bụng nhiều hoặc đau bụng vùng gan, mệt lả, không ăn uống được, nôn máu, đái máu, đi ngoài phân đen, chảy máu cam không cầm, ra máu âm đạo,… Khi người mắc bệnh có một trong các dấu hiệu nguy hiểm ở trên thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.
Trong thời gian gần đây, đã có trường hợp mắc bệnh nhưng chủ quan không đi khám, tư vấn tại các cơ sở y tế mà tự điều trị tại nhà dẫn đến bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, để chủ động phòng tránh các trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng không được phát hiện, điều trị kịp thời thì người dân cần chủ động thực hiện một số nội dung sau:
– Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà nếu chưa đi khám tại cơ sở y tế; hoặc điều trị tại nhà mà không tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
– Những trường hợp được điều trị tại nhà cần phải theo dõi sát diễn biến của bệnh. Tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc tái khám ngay bất kỳ lúc nào khi thấy xuất hiện một trong các dấu hiệu nguy hiểm.
– Những trường hợp dù bệnh không nặng cũng không nên điều trị tại nhà, đó là: Những người sống một mình, Nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; Gia đình không có khả năng theo dõi sát; Trẻ nhũ nhi; Phụ nữ có thai; Người già trên 60 tuổi, Người có bệnh mạn tính đi kèm như: bệnh thận, tim, gan, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường…
Các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue:
Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để hạn chế chỗ cho muỗi sinh sản và phát triển như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, các dụng cụ chứa nước khác như xô, thùng chậu, chai, lọ…
– Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ như xô, thùng, chậu, lọ hoa,…; lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng. Thực hiện biện pháp trên hàng tuần tại mỗi hộ gia đình, mỗi cá nhân dành ít nhất 10 phút để tìm và loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; loại bỏ các phế liệu phế thải tại gia đình mình để góp phần phòng bệnh sốt xuất huyết.
– Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch và trong các đợt thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
– Khi có biểu hiện sốt cao liên tục cần thông báo cho Trạm Y tế và đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
_Nguồn: TTYT quận Hai Bà Trưng_
Tại Trung tâm:
Bộ phận y tế: Luôn giám sát, đảm bảo lịch phun thuốc muỗi sau 19h30 tối 2 lần/ tháng, tuân thủ quy trình pha chế, phun thuốc theo liều lượng được hướng dẫn của đơn vị y tế để bảo vệ sức khỏe của mọi thành viên lớn nhỏ trong môi trường can thiệp tại Trung tâm.
Bộ phận tạp vụ: Luôn thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế bằng dung dịch khử khuẩn trên tất cả các bề mặt sàn, bề mặt tiếp xúc…Đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, tuyệt đối không có vật dụng chứa nước đọng lâu ngày để ngăn côn trùng sinh sôi nảy nở…trong phạm vi trung tâm.
Contact Me on Zalo
0912 218 692