TRUYỆN KỂ MỖI NGÀY: VỀ SỰ KIÊN TRÌ, VƯỢT KHÓ…TRONG MÙA DỊCH ĐÁNG NHỚ- TRUNG TÂM GIÁO DỤC HÒA NHẬP TRẺ EM

Câu chuyện thứ nhất: Tâm sự nhẹ nhàng của cô Nguyễn ThỊ Hà_ GV Trung tâm 1

…….                                                                                               

Ngồi lướt FB trên điện thoại thấy tràn ngập tin tức về dịch covi-19. Lại một năm nữa chúng tôi phải gồng mình chống chọi với đại dịch. Có lẽ nỗi lo lớn nhất của giáo viên đặc biệt chúng tôi không phải là lo thất nghiệp mà nỗi lo lớn hơn, trăn trở hơn cả là việc các con nghỉ giữa chừng khiến việc can thiệp bị ngắt quãng đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập của trẻ trước đó. Với trẻ đặc biệt thì để học một nội dung nhỏ không phải ngày một ngày mai trẻ đã có thể làm được. Có những thứ tưởng chừng rất đơn giản như vứt rác, đóng cửa, biết chơi xếp hình… mà chúng tôi phải kiên trì dạy trẻ tới hàng tháng trời vậy mà con covid ập đến khiến tất cả như dừng lại.

Tôi còn nhớ tâm sự của một phụ huynh cách đây mấy hôm trên nhóm cha mẹ có con bị tự kỷ, tăng động , chậm phát triển. Có lẽ cũng nhiều phụ huynh đã đọc được bài viết này và chung một cảm giác xót xa như tôi: “ Có bác nào giờ này phải dậy vật lộn với con như tôi không. Con lên cơn như một con quỷ tự cào tai chảy máu, không ngừng tát mặt ôn tồn. Vỗ về thì cào và tát bố liên tục nhe răng đánh bố như kẻ thù. Cứ nín được một lúc thì tay lại lân la cào bố. Nói 1 câu hay giữ tay nói 1 câu không nhưng cũng chả có hiệu quả. Nếu bác nào có con bị như tôi có thuốc gì chữa chỉ giúp tôi với ạ. Tình trạng này mà kéo dài chắc tôi chết thật đó”

Tôi đoán rằng bạn đó bị rối loạn giác quan nên trẻ có những hành vi tự làm tổn thương bản thân và người khác ( ở đây là bố).  Trẻ rối loạn phát triển nói chung và nhất là những trẻ tự kỷ nói riêng kèm theo rối loạn giác quan nếu không được can thiệp liên tục sẽ để lại rất nhiều hậu quả. Theo thời gian, trẻ lớn dần thì các hành vi rối loạn sẽ càng gia tăng nếu không được trị liệu đúng kỹ thuật, phương pháp phù hợp hay kiên trì liên tục. Và một điều có lẽ phụ huynh nào cũng nhận ra là các con không thể “ học online” như những trẻ bình thường khác được. Các con cần được trị liệu trực tiếp và liên tục với trị liệu viên để đảm bảo kết quả can thiệp được tốt nhất.

Để đối phó với dịch bệnh thì Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch với học sinh và giáo viên như: đeo khẩu trang liên tục, xịt khuẩn tay, đo thân nhiệt, xát khuẩn phòng học thường xuyên. Bên cạnh đó thì hình thức can thiệp cho trẻ cũng đã có sự thay đổi linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh đặc biệt. Các con sẽ được can thiệp theo các nhóm nhỏ đặc thù, can thiệp cá nhân tại các phòng trị liệu riêng biệt vì vậy vẫn đảm bảo giãn cách vì trẻ không tập trung quá đông ở một phòng.

Tình hình dịch bệnh hiện tại đã tạm ổn và để các con có kết quả can thiệp tốt nhất cô mong rằng bố mẹ hãy nhanh chóng cho trẻ quay trở lại trung tâm can thiệp tiếp. Con đường để các con đi hòa nhập luôn gian nan- vất vả và cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố can thiệp liên tục không gián đoạn có lẽ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trên con đường hòa nhập của trẻ sau này!

Câu chuyện thứ hai: _Của một chú “ong” Văn phòng mắt lim dim và miệng thì thao thao bất tuyệt kể lại với vẻ mặt say sưa :)_

 

YÊN BÌNH MỘT CHỐN YÊU THƯƠNG…

Những bé Ong chăm chỉ, cần mẫn, kiên trì…sẽ luôn thu được những bầu mật to bự, ngọt ngào và chất lượng!

Dưới vườn hoa kiến thức muôn loài, muôn màu trong ngôi nhà siêu an toàn vô địch, sinh động nhưng an yên giữa nhiều biến động- Trung tâm giáo dục hòa nhập trẻ em- những tổ trưởng tổ chăm sóc hoa và nuôi ong luôn hàng ngày tận tâm tận lực để làm sao những chú ong luôn hút được mật ngọt từ những bông hoa tươi đẹp nhất, những bé ong được các “chuyên viên”J chăm bẵm, nâng niu, yêu thương hết mực và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ong nhà! Các bé ong ngày nào cũng được hút mật ngọt thơm đẫm kiến thức và còn được nghe nhạc, học đàn nữa cơ ạ!

Những chuyên viên âm nhạc là người chăm sóc cho các bé ong trong những giờ Âm nhạc trị liệu với cây đàn Xylophone hay Organ… giúp hỗ trợ ong con mở lòng hòa mình vào thế giới kiến thức một cách tự nhiên nhất. Vì sao ạ?!?

Vì bông hoa Âm nhạc rất hấp dẫn các bé ong đặc biệt nhà mình, tạo điều kiện cho sự chú ý, tri giác và tăng cường trí nhớ về các thông tin. Âm nhạc cũng cũng có thể làm giảm các hành vi công kích, những hành vi nghi thức, tự kích thích và làm bền vững khoảng thời gian chú ý cho ong bé.

_Ong bé A.K với cây đàn Xylophone màu sắc thu hút cùng thanh âm trong veo kích thích neurone não bộ_

Trị liệu Âm nhạc tại Trung tâm cho các bé Ong đặc biệt nhà mình tập trung vào các nội dung sau, giúp bổ khuyết cho những thiếu sót từ rối loạn thần kinh của não bộ:

֍ Cải thiện sự phối hợp vân động, cả vận động thô lẫn vận động tinh tế.

֍ Kéo dài thời gian chú ý của.

֍ Phát triển nhận thức cơ thể.

֍ Phát triển khái niệm tự thân.

֍ Phát triển các kỹ năng xã hội.

֍ Phát triển giao tiếp bằng miệng và không bằng miệng.

֍ Tạo điều kiện cho việc học tập về những khái niệm học thuật cơ bản trước tuổi đến trường và tuổi đến trường.

֍ Chẩm dứt hoặc thay đổi các hành vi nghi thức và lặp lại.

֍ Giảm lo âu, tức giận và tăng động.

֍ Rèn luyện cảm giác, tri giác và phối hợp vận động cảm giác (nghe, nhìn, xúc giác và vận động).

_Chú Ong “lão làng” của Trung tâm đang lướt những ngón tay rất điệu nghệ trên những phím đàn Organ như nghệ sĩ nhí tài ba( chú Ong ngày nào từ N2-HN giờ đã là ong của tiền TH rồi đấy ạ)_

Chúc mừng chú Ong đáng yêu này sắp thu được bầu mật ngọt ạ-  rất chăm chỉ không bỏ một buổi đi hút mật nào dù mưa, gió hay khó khăn, dịch bệnh…Đây là chú Ong đáng được tuyên dương của Trung tâm là tấm gương cho sự kiên trì, bền bỉ khi can thiệp. Dù mức khởi đầu ong mình không bị kết luận là nặng mà bố mẹ vẫn không chủ quan về bé ong đâu ạ!

Vườn hoa tri thức Trung tâm giáo dục trẻ em luôn là nơi ấm áp, yên bình cho các con những chú ong thỏa sức hút mật- ngàn giọt mật được chắt chiu, tuyển chọn từ những trái tim ngiêm nghị nhưng luôn nồng ấm!

 

_Một câu chuyện nhỏ của ong Văn phòng_

 

Contact Me on Zalo
0912 218 692